น้ำสนิม มีอันตรายอะไรบ้าง ทำไมควรหลีกเลี่ยงการใช้งานอุปโภค-บริโภค

น้ำสนิม มีอันตรายอะไรบ้าง

อันตรายจากการใช้น้ำสนิม เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการที่น้ำเป็นสนิมแล้วยังนำไปใช้งานต่อเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง ซึ่งสาเหตุของการที่น้ำเป็นสนิมก็มาจากหลาย ๆสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดการแร่ธาตุ ท่อส่งน้ำเป็นสนิม การขุดบ่อบาดาลตื้นเกินไป หรือแม้แต่คุณภาพของถังเก็บน้ำ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำเป็นสนิมได้ โดยในบทความนี้ Mittwater จะพาไปทำความรู้จักกับอันตรายของน้ำสนิม พร้อมกับแนะนำการหลีกเลี่ยงอันตรายจากน้ำสนิม 

น้ำสนิม อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

น้ำสนิมเป็นน้ำที่หากนำไปอุปโภคหรือบริโภค ก็จะส่งผลเสียด้วยกันทั้งหมด 

หากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะยาวนานๆ ก็จะทำให้ยึดติดตามท่อ และเกิดการสะสมมากขึ้น อีกทั้งหากมีปัญหาน้ำสนิมเกิดขึ้นจนเกิดการยึดติดและสะสม ก็จะยากต่อการบำรุงรักษาท่อน้ำ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสนิม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเป็นสนิม

ใช้น้ำเป็นสนิม มีอันตรายอะไรบ้าง

ใช้น้ำเป็นสนิม มีอันตรายอะไรบ้าง

1.ทำให้เกิดอาการแพ้

สำหรับอันตรายของการใช้น้ำที่เป็นสนิม แน่นอนว่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะอาการผิวลอก บริเวณใบหน้าขึ้นผื่น รวมถึงทำให้สิวเกิดขึ้นในบริเวณใบหน้าได้ง่ายเป็นอย่างมาก ซึ่งหากมีอาการแพ้ที่รุนแรงก็เรียกได้ว่าอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

2.เกิดโรคแทรกซ้อน

หากนำน้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสนิมอยู่จำนวนมากมาใช้อุปโภคบริโภค จะส่งผลอันตราย ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาจากภาวะเหล็กเกิน เช่น โรคเบาหวาน โรคต่อมไร้ท่อ หรือสำหรับบางคนก็อาจมีเม็ดสีที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวหนังของเรากลายเป็นสีเทา

ใช้น้ำเป็นสนิมทำให้เกิดอาการแพ้

3.เกิดภาวะเหล็กเกิน

สำหรับการเกิดภาวะเหล็กเกินนั้นเกิดจากการที่เรามีการอุปโภคบริโภคน้ำที่มีสนิมเป็นระยะเวลานยาวนาน จนทำให้ตับมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และสุดท้ายก็จะส่งผลทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับตับได้

4.เกิดการระคายเคือง 

เมื่อมีการนำน้ำที่เป็นสนิมไปใช้อุปโภคในชีวิตประจำวัน จะมีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ ทำให้บริเวณผิวหนังมีความแห้งกร้านมากกว่าปกติ ดังนั้นเราจึงควรนำน้ำที่เป็นสนิมไปเข้าสู่กระบวนการกรองน้ำประปาหรือบำบัดก่อนนำมาใช้งาน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย

5.ทำให้ผ้าเสียหาย

หากมีการนำน้ำที่เป็นสนิมมาใช้ดื่มแน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่หากนำมาอุปโภค เช่น นำมาซักผ้า ก็จะทำให้ผ้าของเรามีสีแดง ๆ น้ำตา ลๆ ติดมากับผ้าได้ ทำให้ผ้าเกิดความเสียหายด้วย

ควรหลีกเลี่ยงอันตรายจากน้ำสนิมอย่างไร

ควรหลีกเลี่ยงอันตรายจากน้ำสนิมอย่างไร

วิธีการหลีกเลี่ยงอันตรายจากน้ำสนิมที่ดีที่สุด คือ การทำระบบกรองน้ำประปา หรือทำระบบกรองน้ำบาดาล เพื่อแก้ปัญหาน้ำเป็นสนิมได้อย่างหมดจน เพราะทำให้น้ำมีความสะอาดมากขึ้น มีคุณภาพ และตรงตามมาตรฐานที่ได้กำหนดเอาไว้ 

ไม่ว่าจะนำไปใช้อุปโภคหรือบริโภค ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย เพราะระบบกรองน้ำประปาและกรองน้ำบาดาล เป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาน้ำให้มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ก็จะเห็นได้ว่าการนำน้ำสนิมไปใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น การนำไปอุปโภค และการนำไปบริโภค เป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะน้ำสนิมเป็นน้ำที่ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดอาการแพ้ จึงจำเป็นต้องทำระบบกรองน้ำประปาและกรองน้ำบาดาลเข้ามาช่วยกรองน้ำให้มีความสะอาดมากขึ้น 

ในปัจจุบันนี้ก็มีบริษัทที่ให้บริการทำระบบกรองน้ำประปา และกรองน้ำบาดาลอยู่จำนวนมาก ดังนั้นจึงควรพิจารณาเลือกใช้บริการกับบริษัทรับทำระบบน้ำที่มีความน่าเชื่อถือ มีความเชี่ยวชาญ และสามารถติดตั้งระบบกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้ระบบน้ำที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อการใช้งาน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact