น้ำประปากินได้ไหม ปลอดภัยหรือไม่ พร้อมแนะนำข้อควรระวังที่ควรรู้

น้ำสนิม มีอันตรายอะไรบ้าง ทำไมควรหลีกเลี่ยงการใช้งานอุปโภค-บริโภค

น้ำประปากินได้ไหม ต้มกินได้หรือไม่ ในบทความนี้เรามาไขข้อสงสัยกันครับ 

น้ำประปาที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันเป็นน้ำประปาที่มาจากแหล่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำบาดาล น้ำบ่อดิน น้ำผิวดิน หรือน้ำฝนที่เรากักเก็บไว้ ซึ่งน้ำเหล่านี้จะผ่านขั้นตอนการผลิตน้ำประปามาแล้ว โดยจะมีการกำจัดสิ่งเจือปน ลดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่การนำน้ำประปามากินอาจจะยังไม่ค่อยมีความปลอดภัยสักเท่าไหร่ Mittwater จะพาคุณไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมครับ

ทำไมน้ำประปายังไม่สามารถนำมากินได้ทันที  

1.กลิ่นสารคลอรีน 

คลอรีนเป็นกลิ่นที่เป็นปัญหาของคนส่วนมากที่ใช้น้ำประปา เพราะมีการเติมสารคลอรีนมากเกินไป แต่สารคลอรีนสามารถช่วยฆ่าเชื้อในน้ำประปาได้ และเป็นการลดการสะสมของแบคทีเรีย หรือเชื้อโรค ได้อีกด้วย บางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องของกลิ่นคลอรีน แต่มีคนบางกลุ่มที่แพ้คลอรีน จึงควรระมัดระวังการใช้น้ำประปาที่มีสารคลอรีนผสมอยู่ 

2.เชื้อโรค แบคทีเรีย หรือ สิ่งสกปรก 

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พบเจอได้ทั่วไปในน้ำประปาบางส่วน มีการปนมาจากน้ำบาดาล น้ำฝน หรืออาจจะมาจากแหล่งน้ำเกือบทุกที่ที่ยังไม่ผ่านการกรอง จึงควรมีการกำจัดสิ่งเหล่าด้วยการทำระบบกรองน้ำประปาก่อนที่จะนำมาอุปโภคและบริโภค

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

3.ความขุ่นของน้ำประปาจากตะกอน 

เป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่เจอบ่อยครั้งกับน้ำประปาขุ่นไม่สามารถนำมาใช้อุปโภค หรือบริโภคได้ เนื่องจากการกรองที่ผิดพลาดหรือการกรองไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ตะกอนปะปนมากับน้ำ จนเกิดความขุ่นของน้ำประปาขึ้นมา ก่อนที่จะนำน้ำประปามากินจำเป็นต้องทำระบบกรองน้ำประปาเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

น้ำประปากินได้ไหม

น้ำประปากินได้ไหม

ผลตรวจสอบอ้างอิงจากการประปานครหลวงตรวจสอบว่า.. สามารถนำน้ำประปามาดื่มได้ 

แต่ต้องมีการผ่านขั้นตอนการกรองน้ำประปาให้สะอาดก่อน และควรตรวจสภาพของน้ำ ว่าอยู่ในระดับที่สามารถดื่มน้ำได้หรือไม่ 

โดยส่วนมากผู้คนคิดว่าการนำน้ำประปามาต้มแล้วจะสามารถกินได้เลย แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ถูกเสมอไป เพราะการกินน้ำประปาที่ยังไม่ได้ทำการตรวจสอบแม้จะผ่านความร้อนแล้วก็ตาม อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

น้ำประปาที่มีคลอรีน ปลอดภัยมาก-น้อยแค่ไหน

อันตรายที่อาจจะเกิดจากการใช้สารคลอรีนมากเกินไป มีแนวโน้มว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งอันตรายที่จะเกิดขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของคลอรีน และปริมาณที่ใช้ของคลอรีน การใช้คลอรีนในส่วนครัวเรือน ธุรกิจขนาดย่อ มและการทำสระว่ายน้ำ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง เพราะเป็นการใช้สารคลอรีนเจือจาง 

สิ่งที่ต้องระวังก่อนนำน้ำประปามาใช้บริโภค มีอะไรบ้าง

1.ควรระวังเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยของน้ำประปาก่อนที่เราจะนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค 

2.มีผลตรวจสอบจากแหล่งผลิตหรือสถานที่ที่ใช้กรองน้ำประปาว่าผ่าน อ.ย หรือไม่

3.มีผลการตรวจสอบของระบบกรองน้ำว่าได้มาตรฐาน

4.เพื่อความสบายใจควรติดเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กไว้ที่บ้านเพื่อกรองน้ำอีกขั้นหนึ่ง

ต้องการนำน้ำประปามาดื่มอย่างปลอดภัย ต้องทำอย่างไร

ต้องการนำน้ำประปามาดื่มอย่างปลอดภัย ต้องทำอย่างไร

1.สำหรับครัวเรือน

ติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่กรองในระบบของ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบการ

กรองน้ำดื่มโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถกรองละเอียดได้ถึง 0.0001 ไมครอน กรองได้ถึงขนาดของไอออน และโมเลกุลทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดมากที่สุด 

2.สำหรับชุมชน 

ทำระบบกรองน้ำประปา หรือระบบผลิตน้ำประปาเพื่อใช้และดื่มในชุมชน ส่งเสริมการดื่มน้ำที่สะอาดแถมถูกหลักอนามัย และลดต้นทุนการซื้อน้ำของแต่ละบ้าน ให้หันมาใช้น้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบที่ไว้ใจได้อย่างระบบ RO เพื่อการใช้น้ำที่ดีขึ้นของชุมชน

หรืออาจจะมีตู้หยอดเหรียญกดน้ำที่ผ่าน อ.ย ในชุมชน ช่วยเพิ่มช่องทางของการเข้าถึงการใช้น้ำที่สะอาดของแต่ละชุมชนโดยมีเครื่องกดน้ำ โดยอาจจะทำเป็นระบบกรองน้ำแบบ UV ที่มีการใช้แสง กำจัดเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงเชื้อโรคที่ปะปนมากับน้ำประปา

3.สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

ในภาคอุตสาหกรรมที่มีการใช้น้ำจำนวนมาก ควรทำระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งมีระดับการกรองละเอียดสูง โดยการใช้แรงดันสูง ผ่านใส้กรองเมมเบรนที่มีขนาด 0.0001 หรืออาจจะน้อยกว่านี้เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกอื่นนอกจากน้ำบริสุทธิ์ไหลผ่านไปได้ น้ำที่ได้จะไม่มีสาร หรือส่วนผสมอื่นอยู่ด้วยเลย เป็นการกรองที่มีประสิทธิภาพขั้นสุด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำอุตสาหกรรม คืออะไร

โดยสรุปแล้ว.. แม้ว่าน้ำประปาจะเป็นน้ำที่มีความสะอาดเพราะผ่านการกรอง การปรับสภาพน้ำมาแล้ว แต่เพื่อความปลอดภัย น้ำประปาก็ยังไม่สามารถดื่มได้แบบปลอดภัยโดยปราศจากการกรองน้ำอีกครั้งอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นการต้มกิน การผ่านความร้อน หรือวิธีไหน ๆ ก็ตาม หากต้องการดื่มน้ำประปาได้อย่าปลอดภัย การติดตั้งเครื่องกรองน้ำในบ้าน หรือทำระบบน้ำประปา จึงเป็นทางออกที่ปลอดภัย และเหมาะสมที่สุด

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำประปารูปแบบต่าง ๆโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact